Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Khời nguồn gây ra bệnh nám da ở phụ nữ

Nám da thường gặp ở quý cô khi bước vào tuổi trung niên, là tình trạng tăng số lượng hắc tố quá mức bình thường của da. Nám da có cách đề phòng và điều trị có kết quả tốt.

Hắc tố là một số hạt nhỏ li ti không đều, sinh sản từ các tế bào hắc tố có tên khoa học là Mélanoblaste, nằm ở lớp tế bào đáy của da.
Khi tăng sinh nhiều, các hắc tố bào này được giải phóng khỏi lớp tế bào đáy, ứ đọng ở các lớp tế bào, tế bào gai và phần trên của trung bì, vì vậy tích tụ lại, thành từng mảng tăng sắc tố. Bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng để lại nỗi lo cho nhiều phụ nữ vì khó điều trị tận gốc.

Nguyên nhân gây nám da​

Nguyên nhân nám da thường do các yếu tố như:

Ánh nắng mặt trời, dùng thuốc ngừa thai, dùng mỹ phẩm,...

Gen, cơ địa, thai kỳ, rối loạn nội tiết từ bệnh lý của tuyến giáp hay buồng trứng, bi kịch dinh dưỡng không hợp lý, sử dụng thức ăn thiếu rau quả tươi, do rối loạn có chức năng gan vì vậy làm biến đổi sắc tố mật, muối mật, thiếu vitamin cũng làm cho da trở nên nhạy cảm hơn trong đó ánh sang mặt trời là nguyên nhân dẫn quan trọng nhất.

Vị trí của tổn thương thường là ở mặt như ở giữa mặt, ở gò má, mũi hay dưới cằm, cũng có biện pháp ở một vài vùng phơi bày ánh sáng ngoài vùng mặt như: ở cổ, ở ngực, cẳng tay…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét